Gà sốt me cay là món ăn hấp dẫn với hương vị chua cay đặc trưng của sốt me kết hợp cùng sự ngọt ngon của thịt gà tươi. Dellycook sẽ cùng bạn khai phá công thức chế biến gà sốt me cay, cùng những mẹo hữu ích giúp bạn chọn nguyên liệu tốt nhất và tạo nên món ăn hấp dẫn, thơm ngon nhé!
Công thức làm gà sốt me cay
Nguyên liệu
- 500g thịt gà (chân gà, cánh gà hoặc ức gà tùy thích)
- Xốt me cay Dellycook
- Dầu ăn, hành lá, ớt hoa và gia vị theo khẩu vị
Mẹo mua gà tươi ngon
- Mua gà từ các cửa hàng thực phẩm đáng tin cậy, siêu thị hoặc chợ có uy tín tuân thủ các quy định vệ sinh và an toàn thực phẩm, giúp đảm bảo gà được bảo quản đúng cách.
- Chọn gà có màu da tươi sáng, không có màu xám hay lốm đốm. Da của gà nên mềm mại, không bị sần sùi hoặc nứt nẻ.
Gà tươi ngon thường không có mùi hôi khó chịu hay mùi lạ.
- Bấm nhẹ vào ngực gà, da nên đàn hồi nhanh chóng. Nếu da chậm trở lại trạng thái ban đầu, có thể gà đã không còn tươi ngon.
- Xem ngày sản xuất và hạn sử dụng: Kiểm tra nhãn mác để biết ngày sản xuất và hạn sử dụng của gà. Nên chọn gà có ngày sản xuất gần nhất để đảm bảo tươi ngon.
Chế biến
Bước 1: Sơ chế gà
- Rửa cánh gà hoặc đùi gà bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và cặn bẩn trên bề mặt. Sau đó áp dụng các cách khử mùi hôi để gà được tươi ngon mà không bị tanh.
- Dùng dao sắc hoặc kéo cắt, loại bỏ lông và lớp mỡ dư thừa xung quanh cánh gà, cạo nhẹ lớp màng bao bọc quanh cơ quan và xương để làm sạch hoàn toàn.
- Tùy vào mục đích sử dụng cắt gà thành các khúc thịt nhỏ hơn, phù hợp với món ăn bạn chuẩn bị nấu.
- Ướp gà với nước mắm, tỏi băm, hành tím và gia vị một lúc để gia vị thấm vào thịt.
Mẹo sơ chế thịt gà không bị tanh
- Cách 1: Dùng hỗn hợp muối và giấm chà xát vào thịt gà trong vài phút, sau đó rửa lại thật sạch với nước.
- Cách 2: Dùng vài lát chanh cùng với một ít muối trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch và để ráo.
- Cách 3: Dùng gừng đã giã và pha với một ít rượu trắng chà xát lên thịt gà rồi để yên trong khoảng 30 phút trước khi chế biến.
Bước 2: Làm sốt me cay
Cho 3 muỗng Xốt me cay Dellycook vào cùng 2 muỗng đường và nêm nếm vừa khẩu vị . Khuấy đều để tạo thành sốt me cay.
Ở đâu có Xốt me cay?
Xốt Me Cay Dellycook được làm bằng 40% cốt me cô đặc giúp giữ trọn vị me tự nhiên và tươi ngon. Với hương vị chua-ngọt-cay hài hòa từ công thức đặc biệt, thích hợp để chấm hoặc nấu. Xốt Me Cay nay đã có mặt tại hàng loạt hệ thống các siêu thị và cửa hàng tiện lợi tại khắp Việt Nam.
- Đại siêu thị: Lotte Mart, Emart,...
- Cửa hàng tiện lợi: Bách Hoá Xanh, Ministop, GS25, 7-Eleven, Family Mart,...
- Mua ngay Xốt me cay Dellycook qua các kênh online của Dellycook .
Bước 3: Chiên gà
- Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Khi dầu đã nóng, chiên gà cho đến khi thịt gà chín và vàng đều thì cho ra dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để gà bớt dầu hơn.
Bước 4: Làm cánh gà sốt me cay
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì cho hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Sau khi hành tỏi đã vàng thơm, cho hỗn hợp nước sốt đã làm vào cùng, đảo đều tay.
- Cho cánh gà đã chiên vàng vào chảo và đảo cho nước sốt hòa quyện đều vào cánh gà thì tắt bếp.
- Trình bày gà sốt me cay trên đĩa và trang trí bằng hành lá, ớt hoa hoặc ngò. Ăn kèm cùng rau sống, dưa leo hoặc cà chua thì rất cuốn cơm.
Cùng theo dõi Dellycook để có những món ngon cho bữa cơm gia đình nhé!