Một số loại quả có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chứa nhiều nước, tăng cường thải độc gan như dưa hấu, cam, quýt, bưởi.

Một số loại quả có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chứa nhiều nước, tăng cường thải độc gan như dưa hấu, cam, quýt, bưởi.

Gan có vai trò quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh. Áp lực hoạt động không ngừng nghỉ khiến gan có xu hướng tích tụ chất độc. Độc tố làm suy giảm chức năng gan và gây ra nhiều triệu chứng bất lợi. Chuyên viên dinh dưỡng Trần Phạm Thúy Hòa (Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết, một số dấu hiệu cho thấy gan cần thải độc như thèm ngọt nhiều hơn; hay đầy bụng, ợ hơi, hơi thở có mùi; tăng cân mất kiểm soát; dễ mệt mỏi và mất tập trung; da mẫn cảm dễ bị ngứa, mẩn đỏ; đổ nhiều mồ hôi; bị vàng da và mắt; nổi nhiều mụn...

Để có lá gan khỏe mạnh, bạn có thể lựa chọn chế độ ăn uống giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa. Chuyên viên dinh dưỡng Thúy Hòa gợi ý một số loại hoa quả có tác dụng giải độc gan dưới đây.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, điển hình như vitamin A, E, các vitamin nhóm B, canxi, kali, kẽm, đồng, sắt, natri, selen, photpho, magie... Trong dưa hấu chứa lượng lớn lycopene là chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm tình trạng sưng, viêm và tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho tế bào trong cơ thể.